ระดับการคั่วกับรสชาติ
ก่อนจะมาเป็นกาแฟหอมมีที่กลิ่นหอมเป็นแก้วโปรดของหลายๆ คนนั้น มาจากเมล็ดกาแฟดิบ (Green Bean coffee) ที่ไม่มีรสชาติใดๆ ต้องผ่านการคั่วก่อน ดังนั้นการคั่วกาแฟจึงเปรียบเสมือนการสร้างเรื่องราว และดึงเอากลิ่นอายความโดดเด่นของกาแฟตัวนั้นออกมาให้ได้มากที่สุด เมื่อเมล็ดกาแฟผ่านความร้อน ก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงภายในเมล็ด โดยเฉพาะน้ำมันที่จะระเหยออกมา อีกทั้งการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีต่างๆ ภายใน ทำให้เราได้กลิ่นหอมของกาแฟ ก่อนนำมาชงเพื่อดื่มด่ำไปกับกลิ่นหอมและรสชาติที่คอกาแฟต่างหลงใหล
เมล็ดกาแฟที่ต่างระดับการคั่วกัน จะมีสีที่แตกต่างกัน รวมทั้งมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันด้วย มีตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนไปจนสีน้ำตาลเข้มหรือเกือบดำ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการคั่วและอุณหภูมิที่ใช้ในการคั่วนั่นเอง จึงทำให้ลูกค้าอาจจะเกิดความสับสนในการเลือกซื้อเมล็ดกาแฟแต่ละระดับการคั่ว เนื่องจากนักคั่วกาแฟหรือโรงคั่วแต่ละแห่งมีระดับการคั่วกาแฟที่แตกต่างกัน เราจึงต้องมีมาตรฐานของระดับการคั่วที่เป็นสากล
“เมล็ดกาแฟเดียวกัน แต่ต่างระดับการคั่วกันรสชาติที่ได้ก็จะต่างกัน”
Light Roast (คั่วอ่อน)
Medium Roast (คั่วกลาง)
Medium-Dark (คั่วกลางค่อนเข้ม)
Dark Roast (คั่วเข้ม)
บทความ : https://www.bluekoff.com/Article.aspx?m=view&id=90