การปลูกกาแฟด้วยการเพาะเมล็ด

เราอาจจะหลงใหลไปกับรสชาติของกาแฟและวิธีการมากมายที่ใช้ในการชง ขั้นตอนในการคั่วบดที่แสนพิถีพิถันด้วยกลเม็ดเคล็ดลับที่ต้องใช้ประสบการณ์และศิลปะในการสรรค์สร้างให้เกิดความลงตัวในรสและกลิ่น จนได้ออกมาเป็นกาแฟสดรสอร่อยหลากหลายชนิด และเรามักจะได้ยินกระบวนการผลิตให้ได้มาซึ่งกาแฟตั้งแต่ในส่วนของการเก็บเกี่ยวเมล็ด แต่แทบจะไม่ค่อยมีใครรู้จักวิธีในการปลูก โดยเฉพาะแบบดั้งเดิมซึ่งใช้การเพาะเมล็ดลงหลุม เพื่อให้ได้กล้ากาแฟสำหรับนำไปเพาะชำให้เติบโตต่อไป

coffee-tree

 

หลักการเพาะเมล็ดกาแฟอย่างถูกวิธี


 

ตามสูตรเด็ดที่ช่วยให้การเพาะเมล็ดกาแฟได้คุณภาพ การขยายพันธุ์ยังคงใช้สูตรดั้งเดิมด้วยการเพาะเมล็ดลงในปากหลุม โดยแต่หลุมจะมีการหย่อนเมล็ดลงไปประมาณ 20 เม็ด โดยเม็ดไหนที่ไม่มีคุณภาพก็จะถูกชะล้างออกไปเองเมื่อเริ่มเข้าสู่หน้าฝน เพียงครึ่งหนึ่งของจำนวนเมล็ดที่ถูกหย่อนลงไปเท่านั้นที่เหลืออยู่ และสามารถเติบโตขึ้นมากลายเป็นต้นอ่อนได้ และเพื่อเป็นการป้องกันศัตรพืชมาทำลาย จะต้องปลูกในโรงเพาะชำ ทำการปรุงดินให้ได้คุณภาพ

ให้น้ำและกำจัดเหล่าวิชพืชต่างๆ ที่ขึ้นมาแย่งอาหาร โดยเฉพาะบางครั้งสำหรับการเพาะชำในถุง ควรดูแลเป็นพิเศษ การรดน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและเย็นไม่ให้ขาด กล้ากาแฟก็จะค่อยๆ เติบโตขึ้นมาโดยไม่ผ่านการรบกวน ก่อนจะถูกนำออกสู่การปลูกในแปลงใหญ่ให้กลายเป็นต้นกาแฟที่มีคุณภาพ ซึ่งก็จะต้องใช้วิธีการดูแลอย่างสม่ำเสมอไม่แพ้กับการเพาะเมล็ด

ต้นกล้าเหล่านี้ที่ได้จากการเพาะพันธุ์ด้วยเมล็ด จะถูกนำเอาไปใช้งานโยการปลูกจากชาวสวนที่มีความรู้ มีการดูแลตัดตกแต่งกิ่งให้สวยงาม พร้อมกับการป้องกันวัชพืช เติมปุ๋ยให้เพียงพอ และป้องกันเหล่าแมลงศัตรูพืชที่จะเข้ามากัดกิน ซึ่งจะเห็นได้ว่าก่อนที่เราจะได้เมล็ดกาแฟมานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกอย่างต้องผ่านการใส่ใจตั้งแต่เริ่มต้น จนกระทั่งหยดสุดท้ายของกาแฟที่ถูกกลั่นออกมาจากเครื่อง

เป็นความเชื่อมโยงที่จะบอกเล่าถึงรสชาติของกาแฟแต่ละสายพันธุ์ได้ว่ามีคุณภาพในการเพาะปลูกอยู่ในระดับไหน เพราะแม้จะเป็นพันธุ์เดียวกัน แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างที่ซับซ้อน ก็สามารถทำให้เมล็ดกาแฟที่ได้ออกมานั้นมีรสและกลิ่นที่แตกต่างกันได้เช่นเดียวกัน

บทความ : https://www.coffeefavour.com/growing-coffee-beans/

Credit : stcbysaranta.com
 
Visitors: 59,100