การวัดระดับสีกาแฟคั่ว
การคั่วเมล็ดกาแฟ คือ ปัจจัยพื้นฐานของกาแฟแต่ละแก้ว เพราะเดิมทีเมล็ดกาแฟดิบที่ออกจากต้น เรารู้จักกันในชื่อว่า กาแฟสาร หรือ Green Coffee ซึ่งไม่สามารถนำมาทานหรือทำเป็นเครื่องดื่มได้ ต้องนำมาคั่วก่อน โดยการคั่วนั้นมีระดับสีที่อ่อน-เข้ม ตามแต่ความต้อง และในแต่ละระดับก็จะมีส่วนช่วยในเรื่องรสชาติที่แตกต่างกันออกไป เช่น รสขม รสเปรี้ยว รสหวาน หรือรสฝาด เป็นต้น
คั่วอ่อน
การคั่วในระดับนี้จะให้สีน้ำตาลอ่อนเหมือนเปลือกไม้ รสชาติจะมีความเปรี้ยว Fruity, Nutty ตามเอกลักษณ์ของกาแฟจากแต่ละแหล่งปลูก
– Very Light Roast
– Agtron Scale : 80-90
– Light Roast
– Agtron Scale : 70-80
– Medium Light Roast
– Agtron Scale : 60-70
คั่วกลาง
- Medium Roast
– Agtron Scale : 50-60
Lorem ipsum
– Medium-Dark Roast
– Agtron Scale : 40-50
คั่วเข้มมาก
ระดับสีจะเข้มมากจนถึงดำ รสชาติจะมีความขมเข้ม Smoky ไม่เหลือความเปรี้ยว
– Dark Roast
– Agtron Scale : 30-40
– Very Dark Roast
– Agtron Scale : 25-30
Credit : https://suzuki-coffee.com/การวัดระดับสีเมล็ดกาแฟ