การวัดระดับสีกาแฟคั่ว

การคั่วเมล็ดกาแฟ คือ ปัจจัยพื้นฐานของกาแฟแต่ละแก้ว เพราะเดิมทีเมล็ดกาแฟดิบที่ออกจากต้น เรารู้จักกันในชื่อว่า กาแฟสาร หรือ Green Coffee ซึ่งไม่สามารถนำมาทานหรือทำเป็นเครื่องดื่มได้ ต้องนำมาคั่วก่อน โดยการคั่วนั้นมีระดับสีที่อ่อน-เข้ม ตามแต่ความต้อง และในแต่ละระดับก็จะมีส่วนช่วยในเรื่องรสชาติที่แตกต่างกันออกไป เช่น รสขม รสเปรี้ยว รสหวาน หรือรสฝาด เป็นต้น

Credit : https://suzuki-coffee.com/การวัดระดับสีเมล็ดกาแฟ

Visitors: 59,081