สารกาแฟที่มีความบกพร่อง
ข้อบกพร่องของกาแฟสารดังกล่าวข้างต้น มี 16 ประเภท แบ่งออกตามความรุนแรงที่ส่งผลต่อคุณภาพของกาแฟเป็น Primary defect และ Secondary defect ดังนี้
Primary defect
Full black bean
[1 เมล็ด = 1 defect]
ลักษณะ : เมล็ดมีสีดำตั้งแต่ 50%
ลักษณะ : เมล็ดมีสีดำตั้งแต่ 50%
ของเมล็ดขึ้นไป
สาเหตุ : เกิดจากการหมักที่มากเกินไป
สาเหตุ : เกิดจากการหมักที่มากเกินไป
ในขั้นตอนการแปรรูป และมีการติดเชื้อจุลินทรีย์ร่วมด้วย
Full sour bean
[1 เมล็ด = 1 defect]
ลักษณะ : เมล็ดสีแดงส้มตั้งแต่ 50%
ลักษณะ : เมล็ดสีแดงส้มตั้งแต่ 50%
ของเมล็ดขึ้นไป
สาเหตุ : ผลเชอรี่ที่สุกเกินไป ,เมล็ดแห้งตายคาต้น, เมล็ดเชอรี่สุกที่ร่วงตามพื้น หรือน้ำที่ใช้ในขั้นตอนการแปรรูปไม่สะอาด มีการปนเปื้อน
สาเหตุ : ผลเชอรี่ที่สุกเกินไป ,เมล็ดแห้งตายคาต้น, เมล็ดเชอรี่สุกที่ร่วงตามพื้น หรือน้ำที่ใช้ในขั้นตอนการแปรรูปไม่สะอาด มีการปนเปื้อน
Dried cherry / Pod
[1 เมล็ด = 1 defect]
ลักษณะ : เมล็ดเชอรี่แห้ง และยังมีเมล็ดกาแฟสารอยู่ข้างใน
สาเหตุ : คุณภาพของเครื่องสีเปลือก(Depulper) หรือเครื่องสีเปลือกแห้ง
ลักษณะ : เมล็ดเชอรี่แห้ง และยังมีเมล็ดกาแฟสารอยู่ข้างใน
สาเหตุ : คุณภาพของเครื่องสีเปลือก(Depulper) หรือเครื่องสีเปลือกแห้ง
Fungus damage bean
[1 เมล็ด = 1 defect]
ลักษณะ : มีขุยราที่ผิวด้านนอกเมล็ด
สาเหตุ : เกิดเชื้อราระหว่างการตากแห้งหรือการเก็บรักษา
ลักษณะ : มีขุยราที่ผิวด้านนอกเมล็ด
สาเหตุ : เกิดเชื้อราระหว่างการตากแห้งหรือการเก็บรักษา
Foreign matter
[1 อัน = 1 defect]
ลักษณะ : สิ่งแปลกปลอมต่างๆ นับตั้งแต่ขั้วเมล็ดกาแฟเป็นต้นไป อาจจะเป็นกิ่งไม้ โลหะ พลาสติก ฯลฯ
ลักษณะ : สิ่งแปลกปลอมต่างๆ นับตั้งแต่ขั้วเมล็ดกาแฟเป็นต้นไป อาจจะเป็นกิ่งไม้ โลหะ พลาสติก ฯลฯ
Severe insect damage
[5 เมล็ด = 1 defect]
ลักษณะ : เมล็ดเป็นรูจากการถูกแมลงเจาะ
ลักษณะ : เมล็ดเป็นรูจากการถูกแมลงเจาะ
3 รูขึ้นไป หรือถูกทำลายจนเมล็ดเสียรูปทรง
Secondary defect
Partial black bean
[3 เมล็ด = 1 defect]
ลักษณะ : เมล็ดดำไม่ถึง 50% ของเมล็ด
สาเหตุ : เกิดจากการหมักที่มากเกินไป ในขั้นตอนการแปรรูป และมีการติดเชื้อจุลินทรีย์
ลักษณะ : เมล็ดดำไม่ถึง 50% ของเมล็ด
สาเหตุ : เกิดจากการหมักที่มากเกินไป ในขั้นตอนการแปรรูป และมีการติดเชื้อจุลินทรีย์
ร่วมด้วย
Partial sour bean
[3 เมล็ด = 1 defect]
ลักษณะ : เมล็ดสีแดงส้มน้อยกว่า 50%
ลักษณะ : เมล็ดสีแดงส้มน้อยกว่า 50%
ของเมล็ด
สาเหตุ : เกิดจากผลเชอรี่ที่สุกเกินไป
สาเหตุ : เกิดจากผลเชอรี่ที่สุกเกินไป
,เมล็ดแห้งตายคาต้น, เมล็ดเชอรี่สุกที่ร่วงตามพื้น
หรือน้ำที่ใช้ในขั้นตอนการแปรรูปไม่สะอาด มีการปนเปื้อน
Parchment / Pergamino bean
ลักษณะ :
เมล็ดกะลาที่มีเมล็ดกาแฟด้านในอยู่
สาเหตุ : คุณภาพของเครื่องสีกะลา
สาเหตุ : คุณภาพของเครื่องสีกะลา
Floater bean
[5 เมล็ด = 1 defect]
ลักษณะ : เมล็ดเบา มีความชื้นและความหนาแน่นน้อยมาก (สามารถทดสอบได้ด้วย
ลักษณะ : เมล็ดเบา มีความชื้นและความหนาแน่นน้อยมาก (สามารถทดสอบได้ด้วย
การลอยน้ำ)
สาเหตุ : ตากแห้งที่นานเกินไป
Immature/Unripe bean
[5 เมล็ด
= 1
defect]
ลักษณะ : สีอ่อน หากคั่วแล้วจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ เรียกว่า Quaker
สาเหตุ : เมล็ดเชอรี่ดิบ หรือสุกไม่เต็มที่
ลักษณะ : สีอ่อน หากคั่วแล้วจะเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ เรียกว่า Quaker
สาเหตุ : เมล็ดเชอรี่ดิบ หรือสุกไม่เต็มที่
Withered bean
[5 เมล็ด = 1 defect]
ลักษณะ : เมล็ดเหี่ยวแห้ง
สาเหตุ : เกิดจากช่วงที่ผลเชอรี่กำลังจะสุก แล้วขาดน้ำไปหล่อเลี้ยงต้น ผล ใบ
ลักษณะ : เมล็ดเหี่ยวแห้ง
สาเหตุ : เกิดจากช่วงที่ผลเชอรี่กำลังจะสุก แล้วขาดน้ำไปหล่อเลี้ยงต้น ผล ใบ
Shell
[5 เมล็ด
= 1
defect]
ลักษณะ : เมล็ดเว้าโหว่
สาเหตุ : เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
ลักษณะ : เมล็ดเว้าโหว่
สาเหตุ : เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ
Broken/Chipped/Cut
[5 ชิ้น/เมล็ด = 1 defect]
ลักษณะ : เมล็ดแตกหัก หรือมีรอยถูกตัด
สาเหตุ : เกิดจากเครื่องสี ทั้งแบบสีเปียก และสีแห้งตัดโดนเมล็ดกาแฟสาร
ลักษณะ : เมล็ดแตกหัก หรือมีรอยถูกตัด
สาเหตุ : เกิดจากเครื่องสี ทั้งแบบสีเปียก และสีแห้งตัดโดนเมล็ดกาแฟสาร
Hull/Husk
[5 ชิ้น = 1 defect]
ลักษณะ : เศษกะลาหรือเปลือกเชอรี่แห้ง
ลักษณะ : เศษกะลาหรือเปลือกเชอรี่แห้ง
(ที่ไม่มีเมล็ดอยู่ข้างใน)
สาเหตุ : เครื่องสีด้อยคุณภาพ
สาเหตุ : เครื่องสีด้อยคุณภาพ
Slight Insect Damage Bean
[10 เมล็ด = 1 defect]
ลักษณะ : เมล็ดเป็นรูจากการถูกแมลงเจาะน้อยกว่า 3 รูขึ้นไป
ลักษณะ : เมล็ดเป็นรูจากการถูกแมลงเจาะน้อยกว่า 3 รูขึ้นไป
โดยเมล็ดกาแฟไม่เสียรูปทรง
Credit : https://www.facebook.com/panbeansthailand/photos/a.154709201823568/178017849492703/?type=3&theater